สติสตางค์ดอทคอม
Image default
ไลฟ์สไตล์

Club Friday ปัญหาของเด็ก ก็ไม่ได้เล็กเสมอไป กับ สติสตางค์ดอทคอม

ปัญหาของเด็ก ก็ไม่ได้เล็กเสมอไป กับ สติสตางค์ดอทคอม

วันนี้ ทีมงาน สติสตางค์ดอทคอม จะมาพูดถึง Club Friday จะมี delivery นะคะ เริ่มมีการโทรฯ มาหา แล้วบอกว่า “พี่อ้อยคะ ช่วยโทรฯ หาเพื่อนหนูหน่อยได้ไหม เพื่อนกำลังแย่เลยค่ะ เขาเคยคบคนคนหนึ่ง คบได้ไม่นานก็เลิกกัน ผู้ชายมีแฟนใหม่ค่ะ แต่เพื่อนหนูไม่มีใคร ล่าสุด ผู้ชายเลิกกับแฟนค่ะ เพื่อนหนูก็คอยดูแลหัวใจ วันหนึ่งผู้ชายคนนั้นโพสต์ภาพโปสต์การ์ดที่เพื่อนหนูส่งให้ พร้อม caption “ดีใจที่ได้คุยกันอีกครั้ง” เพื่อนหนูถึงขั้นเพ้อไปใหญ่ ในกลุ่มยุให้ลองถามเขาตรงๆ ว่ารู้สึกยังไง ฝ่ายชายตอบว่า “เราเป็นเพื่อนกันแบบนี้ดีแล้ว เราไม่อยากเริ่มต้นใหม่กับใครตอนนี้” เหมือนมีคนกระชากตกลงมาจากเขาค่ะ น้องร้องไห้ข้ามวันข้ามคืน จนเพื่อนเป็นห่วง ล่าสุดโทรฯ ไปหามาแล้วค่ะ น้องรับสายเสียงใส “ขอบคุณนะคะพี่อ้อย เขาเพิ่งโทรฯ มาหาหนูเมื่อกี้ บอกว่าลองไปคิดอีกที คบดูก็ได้ ดีกว่าต้องจมปลักอยู่กับแฟนเก่า ดูดิ ปล่อยให้หนูร้องไห้เป็นวันๆ” ยินดีกับน้องนะจ๊ะ แต่เผื่อใจนะ เวลาของคนรอคอย กับเวลาของคนที่หาอะไรฆ่าเวลา คุณค่าต่างกัน น้องรักเขา มากกว่าที่เขารักเรามาก ตอนเลิกกัน น้องไม่มีใคร เขามีคนใหม่รวดเร็วทันใจ พอเดินหน้าต่อไปไม่ได้ เลยกลับมา พี่กลัวคำว่า “ดีกว่าต้องจมปลักกับแฟนเก่า !!!” ตกลงเขามาเพราะรักเรา หรือแค่ยังไม่มีใครเอาเขาตอนนี้ น้องดูดีๆ …น้องอึ้งๆ ไป แล้วถามว่า ต้องเผื่อใจหรือคะ?? เอาน่า ไม่มีรักไหนไม่ต้องเผื่อใจ เสี่ยงมาก เสี่ยงน้อย ค่อยๆ ดูกันไป ใช้เวลาค่ะ

วันเดียวกัน มีคุณแม่ท่านหนึ่ง โทรฯ เข้ามาตอนจัดรายการ “คุณอ้อยหรือคะ ขอโทษนะคะ รบกวนหน่อยได้ไหม ช่วยโทรฯ หาลูกสาวของแม่หน่อย ลูกแม่เรียนอยู่ ม.5 น้องอกหักค่ะ เพิ่งถูกบอกเลิก เอาแต่เก็บตัวอยู่ในห้อง ไม่ยอมกินไม่ยอมนอน ไม่ยอมไปเรียน เอาแต่ร้องไห้ แม่ทั้งปลอบทั้งขู่ ไม่รู้จะทำยังไงให้น้องดีขึ้น แม่กลัวเขาจะฆ่าตัวตาย ลูกสาวคนเดียวค่ะ ตั้งแต่เลี้ยงมา ไม่เคยเห็นเขาเสียใจขนาดนี้ ไม่เคยทำให้ลูกร้องไห้มากมายแบบนี้มาก่อนเลยจริงๆ นะคะ คุณแม่เล่าไป เหมือนกำลังจะร้องไห้อีกไม่ช้า พอได้เบอร์ของน้องมา เลยโทรฯ ไป

Club Friday ไลฟ์สไตล์ สติสตางค์ดอทคอม
Club Friday ไลฟ์สไตล์ สติสตางค์ดอทคอม

น้องอึ้งอยู่พักใหญ่ ตอนได้ยินพี่อ้อยแนะนำตัว “พี่อ้อยเองนะคะ เคยฟัง Club Friday ใช่เปล่า ไม่ต้องตกใจค่ะ คุณแม่ของน้องโทรฯ มาหาพี่ เพราะห่วงหนูมาก เลยขอให้พี่โทรฯ มา เกิดอะไรขึ้นคะหนู” แล้วน้องก็ร้องไห้เสียงดังเหมือนทำนบแตก “แฟนที่คบกันมาตั้งแต่ ม.ต้น อยู่ๆบอกว่า เขาอยากมีเวลาส่วนตัว เอาเวลาไปตั้งใจเรียน ไม่อยากเบียดเบียนเรา เพราะเขาให้เวลาใครไม่ได้อีกแล้วจริงๆ ทำไมจะรักไปเรียนไปไม่ได้คะพี่

ก่อนหน้านี้ เราก็ช่วยกันเรียน ช่วยกันติวนะพี่ หนูผิดตรงไหน ถามไปเขาก็เงียบ หนูเสียใจอะพี่ เสียดายเวลา หนูอยากรู้จริงๆนะ ถ้าหนูตายไปตรงนี้ เขาจะรู้สึกยังไง หนูไม่อยากร้องไห้อีกแล้ว ไม่อยากเจ็บอีกแล้วค่ะพี่” แล้วก็ร้องไห้เสียงดังอีกครั้ง ช่วงเวลาพังๆ ทุกคนเคยมีค่ะ ไม่ใช่น้องคนเดียว คลอดมาจากท้องแม่ ก็อุแว้แล้ว วินาทีแรกที่ลืมตาดูโลก ไม่มีใครไม่ร้องไห้ หรือโลกจะสอนเรากลายๆ ว่า แรกเกิดยังเสียน้ำตาตั้งมากมาย จะเป็นอะไรไป ถ้าจะร้องไห้ในช่วงเจริญเติบโต ไม่มีใครร้องไห้ตายคาที่ค่ะ ชีวิตพังก็นั่งร้องไห้ พอเริ่มสู้ไหว ก็เดินหน้าต่อ ชีวิตที่ดี ไม่ใช่ชีวิตที่ไม่มีเรื่องให้เสียใจ

แต่คือชีวิตที่รู้ว่าเราจะรับมือกับความอ่อนแอในบางช่วงของเรายังไง น้องบอกไม่อยากร้องไห้แล้ว ไม่อยากเจ็บอีกแล้ว มันผิดธรรมชาติ โลกให้อาวุธ 2 อย่างกับมนุษย์ มีความสุขก็หัวเราะเสียงดัง ทุกข์หนัก หัวใจพังก็ร้องไห้ รับมือความเปลี่ยนแปลงกันไป

 

Club Friday ไลฟ์สไตล์ สติสตางค์ดอทคอม 2
Club Friday ไลฟ์สไตล์ สติสตางค์ดอทคอม

ฆ่าตัวตายทำไม? เพื่อคนที่เขาไม่ได้รักเรา แล้วมาทำร้ายหัวใจคนที่รักเราเท่าชีวิต กับคนหมดรัก เราจะอยู่หรือไป ไม่มีผลอะไรต่อใจเขา กับคนที่รักเราต่างหาก คือคนที่เจ็บปวดไปกับการหมดลมหายใจของเรา ไม่ใช่เขาคนนั้นด้วยซ้ำ ทำให้เขาเห็นดีกว่า หากขาดเราเขาอยู่สบาย ขาดเขาเราก็ไม่ตายเหมือนกัน ทำให้รู้ว่า การไม่มีเขา เราดีขึ้นแค่ไหน และการไม่มีฉัน อาจไม่มีวันที่เธอจะมีความสุข น้องฟังเงียบๆ ก่อนจะตอบว่า ขอบคุณค่ะพี่ แล้ววางสายไป ไม่ได้คาดหวังว่าน้องจะหายเศร้าภายในวันเดียว แค่หวังว่า น้องจะเข้าใจความเป็นไปของโลก

ยุคนี้เป็นยุคที่หลายครอบครัวมีลูกยากค่ะ พอมีเขาที เราก็อยากให้เขามีความสุข จนลืมไปว่า ความทุกข์ก็เป็นวัคซีนภูมิต้านทานที่ดี ถ้าไม่เคยล้มจะรู้ได้ยังไงว่าควรลุกท่าไหน ลูกคือดวงใจ เขาทุกข์เมื่อไหร่ หัวใจพ่อแม่ทุกข์กว่า แต่ต้องยอมรับว่า เราไม่สามารถอยู่กับเขาได้ชั่วชีวิตเขา เลยต้องสอนให้เขา สุขให้ได้ เจ็บให้เป็น คือภูมิต้านทานอุปสรรคในชีวิต ไม่มีอะไรได้อย่างใจไปซะทุกอย่าง สถิติฆ่าตัวตายของวัยรุ่นไทยสูงขึ้นทุกปีค่ะ เรายิ่งจำเป็นที่ต้องพยายามสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกตั้งแต่เล็ก เพื่อเป็นพื้นฐานให้สามารถก้าวข้ามอุปสรรค ความท้าทาย ความผิดหวัง หรือสิ่งที่ไม่แน่นอนต่างๆ ในชีวิตได้ อย่าพยายามสร้างแต่ความสุข จนเขาทุกข์ไม่เป็น การใส่ใจ กลายเป็นเอาใจและตามใจ จนดูเหมือนโลกทั้งใบต้องโคจรรอบตัวเขา พอเศร้าปั๊บ รับไม่ไหว ฆ่าตัวตายดีกว่า

 

Club Friday ไลฟ์สไตล์ สติสตางค์ดอทคอม
Club Friday ไลฟ์สไตล์ สติสตางค์ดอทคอม

ไม่เคยเป็นแม่ใคร แค่ตั้งใจว่า ถ้ามีโอกาสจะแชร์ประสบการณ์และวิธีคิดที่ได้จากการฟังชีวิตคนอื่นให้ทุกครอบครัวได้อ่าน มีความสุขสมหวังทุกประการไม่มีจริง เรามีแค่สิ่งที่เป็นภูมิต้านทานอุปสรรค เอาไว้รับมือกับความไม่ได้ดั่งใจในบางวันที่ช่างไม่ใช่วันของเราซะเลย ลูกเก่งแม่ก็ดีใจ แต่ถ้าลูกยิ่งเข้าใจความเป็นไปและไม่แน่นอนของโลก แม่ยิ่งหมดห่วง วัคซีนป้องกันโรค ฉีดกันได้ วัคซีนป้องกันใจ ให้รับมือกับความเป็นไปของโลก ครอบครัวเท่านั้นที่ต้องให้ภูมิคุ้มกันตัวนี้ คนเข้มแข็ง ไม่ใช่คนที่มีแต่ความสุข แต่คือคนที่รู้ว่า ความทุกข์มีช่วงเวลาของมัน เดี๋ยวก็ผ่านไป

ปัญหาของเด็กๆ ไม่ได้เล็กเสมอไป  ปัญหาของวัยไหนไม่มีใครเก่งกว่าใคร มันมีแค่ใครจะตั้งสติได้ก่อนกัน ลองคุยกัน ฟังกัน และอย่าตำหนิกันว่าเรื่องของใครไร้สาระ ไม่มีเรื่องไหนเล็กเกินไป ถ้ามันทำร้ายหัวใจเราได้ค่ะ

Related Articles

Leave a Comment